กินก๋วยเตี๋ยวแถมความสุขความบันเทิง

ฉันกับแม่ลงทุนเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นรสเด็ดมาได้ห้าเดือนแล้ว ผลประกอบการก็พอไปวัดไปวาได้ แต่บางวันก็ถึงกับเงียบเชียบ ฉันกับแม่เข้าใจดีว่า การค้าการขายมักจะเป็นไปตามความพอใจของลูกค้า ซึ่งคงไม่สามารถจะกินอะไรเดิมๆ ซ้ำๆ เหมือนกันทุกมื้อทุกวันหรอก เพราะคิดแบบนี้ ฉันกับแม่จึงทำเมนูขนมบัวลอยและรวมมิตรขายด้วย ลูกค้าทั้งในร้านและขาจรจะได้อิ่มอร่อยทั้งจานหลักและขนมดับคาว แต่ก็นั่นล่ะ ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิมจะแน่นเป็นช่วงๆ เช่น มื้อกลางวันกับมื้อเย็น แต่ช่วงอื่นบรรยากาศจะเงียบหงอย ในที่สุด ฉันก็ตัดสินใจติดตั้งจอทีวีในร้าน แล้วจัดการเปิดดูหนังใหม่ออนไลน์ ซึ่งฉันชื่นชอบและมักจะดูเสมอๆ เวลากลางคืน ตอนแรกแม่บอกว่า ลูกค้าอาจจะไม่ชอบก็ได้ เพราะเราเลือกเปิดอย่างที่เราชอบ แต่ฉันขอให้ทดลองดูก่อน แล้วเหตุผลหลักที่ฉันเปิดดูหนังก็ไม่ใช่มุ่งไปที่ลูกค้าเพียงอย่างเดียว ฉันมุ่งที่ตัวเองกับแม่ต่างหาก เนื่องจากช่วงเวลาที่ไม่มีลูกค้า ในร้านจะหงอยๆ ไม่เบิกบานเอาเสียเลย หากได้ดูหนังเป็นการฆ่าเวลา เราสองคนแม่ลูกก็คงจะชื่นมื่นขึ้น
นับตั้งแต่วันแรกที่เปิดดูหนังในร้าน ลูกค้าขาประจำหลายคนชื่นชอบดีเลย ลูกค้าขาจรเองก็บอกว่าทำให้ร้านค้าไม่หงอยเหงา บางคนยังบอกอีกว่า เวลามานั่งทานที่ร้านทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนกำลังทานอยู่ที่บ้าน ได้ยินแบบนี้แล้วรู้สึกดีจริงๆ จากนั้น ฉันก็ยืนยันกับแม่จะเปิดดูหนังไปขายก๋วยเตี๋ยวกับขนมหวานไปแบบนี้เรื่อยๆ อย่างน้อยเราสองคนได้ประโยชน์ ลูกค้าก็ได้ประโยชน์ มันมีแต่ได้กับได้แถมลูกค้าหลายคนยังถามไถ่ด้วยว่า ดูได้ที่ไหนอย่างไร ฉันก็ไม่ปิดเป็นความลับเลย ฉันบอกกล่าวทุกอย่าง เพราะอยากจะให้ทุกคนมีความสุขเหมือนกับเรา หลังจากที่ลูกค้าได้ไปเปิดดูที่บ้าน เขาก็มาบอกเราอีกว่า เขาอาจจะไม่ได้มานั่งทานที่ร้าน แต่เขาจะซื้อไปทานที่บ้าน แล้วก็ดูหนังไปด้วย ฉันรู้แบบนี้ก็อิ่มใจ เห็นไหม เราไม่เสียผลประโยชน์เลยสักนิด กิจการของเรายังดำเนินต่อไปได้และได้ดีกว่าแต่ก่อนอีก เนื่องจากลูกค้าทั้งหลายได้บอกต่อๆ กันถึงเรื่องที่ร้านเปิดหนังให้ดูระหว่างการรับประทานด้วย ทีนี้ ลูกค้าก็หลั่งไหลมาลิ้มรสอาหารพร้อมๆ กับดูหนัง ผลประกอบการในขณะนี้ มันเกินความคาดหมายของเราสองแม่ลูกจริงๆ แม่บอกกับฉันว่า แม่ไม่เคยคิดลูกค้าจะชอบ ฉันได้แต่บอกแม่แค่ว่า ฉันลองทำแบบที่ตัวเองชอบ ฉันเคยคิดว่า ร้านอาหารหรือร้านก๋วยเตี๋ยวไม่ใหญ่โตนักน่าจะมีอะไรๆ บันเทิงให้ลูกค้าได้ดูบ้าง ฉันก็เลยลอง แล้วมันก็ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ
ทุกวันนี้ ร้านของเราเปิดได้จะครบหนึ่งปีแล้ว ฉันกับแม่ยังคงเปิดดูหนังใหม่ออนไลน์ให้ตัวเองกับลูกค้าอยู่เสมอๆ จนลูกค้าหลายๆ คนมักจะพูดต่อๆ ว่า…กินก๋วยเตี๋ยวร้านนี้แถมความบันเทิง มันใช่เลย เมื่อมาร้านเราใช่จะเพียงพบกับรสความอร่อยเท่านั้น แต่ยังได้พบปะความสุขความบันเทิงขณะรับประทานด้วย